Gumbo
Thật tuyệt vời
được thưởng thức món Gumbo dưới bàn tay tài nghệ của anh. Nếu ai đó tổ chức cuộc
thi nấu Gumbo chắc anh sẽ đoạt giải. Nồi Gumbo thơm phức, đến nỗi , ông hàng xóm
bên kia hàng rào gọi với qua “ I smell gumbo, right?”
Nhưng để nấu
một nồi Gumbo cũng nhiêu khê và mất công lắm. Hèn chi ở chợ, họ bán mắc hơn những
món Soup thuờng, nhưng có lẽ khi đã đóng hộp thì mùi vị không còn thơm nữa. Nên
, nếu thích ăn Gumbo, hãy chịu khó xắn tay vào bếp.
Gumbo xuất
hiện ở Loiuisiana từ thế kỷ 18. Ban đầu ,nó là món Soup Seafood đơn giản, nhưng
vào khoảng năm 1970 ,khi nó được đưa vào
thực đơn của Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang LA, Allen Ellender, nó trở nên nổi tiếng,
hấp dẫn, và nhờ vào tài nghệ về ẩm thực, cách chế biến của những bếp trưởng
sinh sống tại LA như Justin Wilson, Paul Prudlhomme..Nó trở thành món ăn ưa chuộng
và truyền thống ở LA.
Gumbo có nguồn
gốc từ tiếng Bantu, Tây ban nha, vùng
Caribe để chỉ một loại đậu bắp có tên Kigombo. Nó được dùng gia vị của Ấn độ (
sassafras ) và một số nước khác như châu Phi, Pháp, Địa Trung Hải, Tây Phi.
Cách nấu có
nhiều kiểu khác nhau, nhưng tựu chung, cách làm Roux ( bơ, bột, hành tây xào )
là công đoạn đầu tiên cho nước bột sánh và có mùi vị đặc biệt khi bắt đầu phần
tiếp theo.
Gia vị cho món
Gumbo : Pure Ground Gumbo Filé, Ground Thyme,
Cajun Seasoning, Oregano,
Paprika..Bột tỏi, bột hành, lá thơm, Black pepper..
Ngoài gia vị
nấu gumbo, phải chuẩn bị mọi nguyên liệu khác :
Okra ( Nướng
vàng ) Smoked sausage Andouille , Crawfish tail, tôm tươi, Crab meat, cá filet, càng
cua, cà chua, celery, Bell pepper
Cách mà anh
chuẩn bị và nấu, Từng phần, cà chua, ớt, celery xắt hạt lựu,.Mùi hành, bơ thơm phưng phức cả nhà,Cách anh loay hoay bên nồi nước liu riu sôi..Ôi, sao mà thương.
No comments:
Post a Comment